Giỏ hàng
Sale Extra từ MILUXE Shop Now

THE JOURNAL WATCHES

Tại sao lịch tuần trăng của Rolex Cellini Moonphase là thứ ngốc nghếch nhất trên một chiếc đồng hồ cơ khí ?

Và Rolex hãy nên làm gì đó để sửa lại !

Mồi lửa đã được châm ! Hay có vẻ như thế chỉ vì tiêu đề mang tính châm chọc. Vấn đề ở đây là, cả những người ghét Rolex hay chính tôi đều đang tuyên bố lịch tuần trăng trên chiếc Cellini Moonphase là thứ lịch ngu ngốc nhất trên toàn nghành công nghiệp, nó thực sự làm tôi đau đớn khi phải thừa nhận như vậy. Tại sao ?  Vì tôi thực sự thích chiếc đồng hồ đó ! Hay ít nhất, tôi rất thích ý tưởng đó của chiếc đồng hồ.

Cellini Moonphase chính xác là kiểu đồng hồ mà tôi thấy Rolex nên có trong bộ sưu tập của họ. Chắc chắn, không có gì phải bàn cãi khi thương hiệu này làm những chiếc đồng hồ thể thao cực bá đạo. Nhưng tôi tin rằng có một chiếc dress-watch với cơ chế máy phức tạp để cân bằng lại những lựa chọn cho khách hàng thực sự là một ý tuyệt hay. Những chiếc đồng hồ này vốn đã có những câu chuyện mang tính lịch sử đối với hãng. Nó mang tới sự đẳng cấp, trầm lắng, và là lựa chọn ít ồn ào cho những ai đang săn tìm sự chất lượng của Rolex. Hơn hết, điều này thể hiện rằng Rolex có năng lực tương đương với những đối thủ khác của họ trong thế giới đồng hồ xa xỉ. Nhưng chỉ khi điều này được thực hiện đúng cách. Vậy hãy cùng xem lịch tuần trăng làm được gì, nhìn qua chiếc Cellino Moonphase, bàn luận cùng tôi, và xem Rolex làm thế nào để nâng tầm thiết kế cho mẫu đồng hồ đáng được kỳ vọng là mẫu đồng hồ dẫn đầu trong thế giới đồng hồ cơ khí.

Mục đích và quy luật của lịch tuần trăng

Hỏi nhanh: lịch tuần trăng để làm gì ? Hiển nhiên, để cho bạn biết trăng tròn hay trăng khuyết ! Với tất cả những người yêu đồng hồ chúng ta, đây là một sự thật đắng lòng. Và gần như tất cả lịch tuần trăng hiện tại tôi từng thấy làm điều này bằng cách đưa ra hình ảnh trực quan của mặt trăng thực tế sẽ trông như thế nào trên bầu trời. Nhiều hãng thực hiện bằng cách dần che khuất hoặc để lộ trăng tròn trên mặt số đồng hồ. Tùy vào mặt trăng tròn được che nhiều hay ít sẽ là ước lượng tương đối chính xác cho thứ mà chúng ta muốn thấy trên bầu trời. Vậy nên, giả sử lịch tuần trăng được chỉnh chính xác và trong điều kiện trời trong, chiếc đồng hồ đang hiển thị trăng lưỡi liềm đầu tháng (waxing crescent moon) vào ngày hôm nay, chúng ta có thể suy luận rằng mặt trăng đang có hình dạng lưỡi liềm đầu tháng trên bầu trời tối nay.

A close up of a watch

Description automatically generated with medium confidence

Mặc dù các hãng đồng hồ có vô số cách thức và sáng tạo để thể hiện lịch tuần trăng, nhưng chức năng cơ bản của cơ chế này là không thay đổi. Tất nhiên, cơ chế này có thực sự hữu ích trong thế giới hiện đại hay không vẫn là điều đáng bàn. Nhưng bất kể nó có mang tính thực tế hay không trong năm 2021, hầu hết các thương hiệu đồng hồ không quên rằng kể cả ở mức cơ bản, lịch tuần trăng không đơn thuần chỉ để trang trí. Nó vẫn luôn, trên thực tế, phục vụ mục đích rõ ràng. Và nếu các hãng đang phải lựa chọn lịch tuần trăng để đặt lên đồng hồ của họ, chẳng có lý do gì không làm cho nó vừa đẹp vừa thực dụng.

Logic của Cellini

Rolex, tuy nhiên, dường như đang gặp vấn đề với lịch tuần trăng. Thay vì làm cho dễ xem với chỉ một cái liếc nhìn, Rolex đã chọn cách hiển thị “khác biệt”, hoàn toàn trông như của kẻ khác nghĩ ra chứ không còn là họ. Hãy cũng xem qua “ánh hào quang” của chiếc Cellini Moonphase.

A silver watch with a blue face

Description automatically generated with low confidence

Bạn sẽ nhận thấy một mặt khảm bằng thiên thạch hình tròn tượng trưng cho mặt trăng tròn, và một vòng tròn rỗng tượng trưng cho trăng non. Kết hợp với một mũi tên nhỏ hình tam giác để biểu thị chu kì trăng hiện tại. Đĩa lịch tuần trăng xoay đủ một vòng cho mỗi chu kì trăng – trong 29,5 ngày. Khi đầu mũi tên chỉ vào giữa mặt trăng tròn, có nghĩa là bạn sẽ thấy trăng tròn trên bầu trời thực tế. Mọi thứ vẫn ổn. Nhưng những ngày ở giữa chu kỳ thì sao ?

Giờ bạn sẽ ngay lập tức nghĩ là mũi tên tam giác là để chia thành những “vạch chia” tưởng tượng cho biểu tượng trăng tròn. Khi đĩa lịch quay theo chiều kim đồng hồ, mọi thứ ở bên trái đầu mũi tên sẽ cho biết bao nhiêu phần của mặt trăng đang sáng, phải không ? SAI. Nếu như thế, có nghĩa là chỉ sau ba ngày, mặt trăng sẽ biến mất hoàn toàn trên màn trời đêm, khuyết hoàn toàn chỉ cho tới ba ngày trước kỳ trăng tròn tiếp theo. Hiển nhiên, điều này không thể đúng. Đây có thể là lúc bạn chợt nhận ra điều này không hề giống với toàn bộ đồng hồ có lịch tuần trăng khác trên hành tinh này, chiếc Cellini Moonphase không thực sự biểu diễn điều mà bạn sẽ thấy trên trời. Không đâu, bạn tôi ơi. Tất cả chỉ là hiển thị mặt trăng đang còn ở bao xa từ lúc trăng non cho tới khi trăng tròn.

Khoan đã, cái gì đây ?

Đúng thế. Nếu như bạn đang mong chờ nhìn vào chiếc Cellini Moonphase của bạn để xem hình dáng chính xác của mặt trăng trên bầu trời, tôi sẽ rất ghét phải nói với bạn rằng, bạn đã sai lầm khi làm việc này. Thay vì đưa ra thứ bạn sẽ thấy trên bầu trời, Rolex yêu cầu bạn phải tưởng tượng mặt trăng sẽ trông như thế nào, dựa vào khoảng cách giữa lúc trăng tròn và trăng non. Vậy nên, hãy cùng chơi một trò chơi nhỏ của hãng đưa ra và nhìn vào bức ảnh này.

A picture containing watch, outdoor

Description automatically generated

Hình ảnh: Swisswatchexpo.com

OK, vậy là chúng ta đều biết đĩa lịch tuần trăng sẽ xoay thuận chiều kim đồng hồ. Nhìn vào vị trí trong bức ảnh này, chúng ta thấy kỳ trăng non vừa mới qua. Có thể suy luận ra rằng tại thời điểm này, ba ngày hoặc nhiều hơn đã qua trong nửa kỳ trăng, bạn sẽ mong chờ được nhìn thấy trăng sáng trên bầu trời trong vài ngày tới. Hiện tại, liệu có thể xác định chu kỳ trăng bằng cách này không ? Tất nhiên, có thể. Cho đến khi nào có ai đó giải thích cho bạn như tôi vừa làm, chắc chắn, điều này có thể được. Nhưng – một chữ NHƯNG lớn ở đây – đây có phải là một ý hay ? Nó có hợp lý không ? Hoặc tốt hơn nữa, nó có cần thiết không ? “Không đời nào !”

Thật đấy chứ, Rolex ? Sao các vị lại phải làm cách này ? Tôi hiểu rằng các vị muốn một thứ gì đó tươi mới và khác biệt. Nhưng từ khi nào mà việc theo đuổi những thứ đó lại bắt đầu chống lại chính quý vị ? Rất đau lòng nhưng phải nói rằng, tôi nghĩ chính là lúc này.

A picture containing watch, different

Description automatically generated

Rolex ref 8171 (trái) và 6062 (phải). Hình ảnh: Phillips.com

Góp ý của tôi

Nhưng tôi sẽ không thể ngồi một chỗ và phàn nàn như một “kẻ phá thối đáng ghét (Negative Nancy)” mà tôi vẫn thỉnh thoảng phải vào vai. Tôi sẽ không làm thế vì tôi đang rất quan tâm. Thực sự quan tâm. Cá nhân tôi mà nói, tôi muốn chiếc Cellini Moonphase phải trở thành một tượng đài sống với tất cả những gì nó có, như một chiếc dress-watch tuyệt vời và là chiếc Rolex thứ ba trong lịch sử có tính năng lịch tuần trăng. Chúng ta có thể nhìn lại hai chiếc đầu tiên của hãng có tính năng này trong thập niên 40 và 50, chiếc ref 8171 và 6062. Hai chiếc đồng hồ này phức tạp, với kim chỉ ngày, cửa sổ thứ và tháng ở vị trí 12 giờ. Bạn thấy đó, hai chiếc đồng hồ này siêu dễ xem giờ mặc dù hiển thị nhiều tính năng phức tạp. Lịch tuần trăng kiểu cổ điển hơn so với Cellini Moonphase, và nó chỉ ra được hình dạng của mặt trăng trên bầu trời.

Nhưng, tôi có thể hiểu được rằng Rolex có thể đã muốn “phá vỡ khuôn khổ” với chiếc Cellini mới, và tìm hướng đi khác. Có lẽ hãng đã rất muốn khoe vẻ đẹp của mặt men nung xanh với đĩa mặt trăng, không muốn che đi chúng dưới nền mặt số. Đây chỉ là phỏng đoán của riêng cá nhân tôi, tôi chỉ đơn giản muốn chỉ ra rằng có những cách để làm được điều này mà không cần hy sinh tính trực quan của lịch tuần trăng.