Giỏ hàng
Sale Extra từ MILUXE Shop Now

THE JOURNAL WATCHES

Cận cảnh chiếc Philippe Dufour Grande Sonnerie No.1 được bán với giá 5,2 triệu USD

Một trong những sự kiện được mong đợi nhất ở buổi đấu giá Philipps tại Geneva vừa qua chính là chiếc Philippe Dufour Grande Sonnerie, khi tuyệt tác mới của huyền thoại Philippe Dufour đã được gõ búa với mức giá 4,749 triệu USD, tương đương khoảng 5,2 triệu USD khi bao gồm thêm các khoản phí khác.

Khi cuộc đấu giá diễn ra, đã có ba người tham gia đấu giá cho mẫu đồng hồ này: hai khách hàng giấu mặt ở Hong Kong và Geneva trả giá qua điện thoại, được đại diện lần lượt bởi Yong Ho và Alex Ghotbi của Philipps cùng một người đấu giá trực tuyến từ Singapore. Sau cùng, chiếc Philippe Dufour Grande Sonnerie đã thuộc về hai người mua giấu mặt từ Geneva và Singapore với mức giá 4,749 triệu USD (~ 3,9 triệu franc Thuỵ Sĩ) - con số đã được dự báo từ trước.

Grande Sonnerie là mẫu đồng hồ mang tính bước ngoặt trong sự nghiệp của Philippe Dufour khi được ra mắt vào năm 1992. Là chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên tích hợp cả grande sonneriepetite sonnerie, hai tính năng phức tạp bậc nhất trên đồng hồ cơ khí, Philippe Dufour Grande Sonnerie không chỉ là một tuyệt phẩm cơ khí thu nhỏ mà còn là biểu tượng cho khả năng chế tác, hoàn thiện đỉnh cao của cả nền công nghiệp đồng hồ Thuỵ Sĩ.

Lịch sử ra đời

Được huyền thoại Philippe Dufour tạo ra như một sự tri ân đối với nghệ thuật đồng hồ cơ khí Thuỵ Sĩ đầu thế kỉ 20, Grande Sonnerie là một chiếc đồng hồ được những nhà sưu tầm và người yêu đồng hồ tôn sùng bởi rất nhiều lí do, trong đó nổi bật nhất là hai điểm sau:

Đầu tiên chính là sự "nhỏ gọn", yếu tố làm tăng giá trị sưu tầm của Grande Sonnerie lên gấp nhiều lần. Philippe Dufour Grande Sonnerie là chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên sự dụng cơ chế điểm chuông grande sonnerie - tính năng cực kì phức tạp thường chỉ có ở những chiếc đồng hồ bỏ túi có kích thước lớn.

Yếu tố thứ hai và cũng là yếu tố quan trọng nhất, chính là chất lượng hoàn thiện bộ máy đã đạt đến mức tuyệt hảo của chiếc Grande Sonnerie. Là huyền thoại của nghệ thuật chế tác đồng hồ cơ khí, Philippe Dufour đã hoàn thiện từng chi tiết của bộ máy cực kỳ xuất sắc. Thậm chí, độ hoàn thiện trên chiếc Grande Sonnerie còn vượt trội hơn cả những mẫu đồng hồ bỏ túi grande sonnerie do các thương hiệu lớn khác như Patek Philippe sản xuất.

Chiếc Philippe Dufour Grande Sonnerie được chế tác trên chất liệu kim loại cổ điển và có đường kính mặt số 41 mm - kích thước tương đối lớn nếu so sánh với mặt số chỉ 35 mm của phiên bản Grande Sonnerie đầu tiên ra mắt vào năm 1992.

Grande Sonnerie gần như là một chiếc đồng hồ bỏ túi có càng bắt dây, không chỉ nhờ kích thước mà còn vì tính thẩm mỹ của đồng hồ. Mặt số được thiết kế với tỷ lệ bezel-to-dial ấn tượng, với viền bezel cong và mặt số phủ men tương tự như một chiếc đồng hồ bỏ túi.

Mặt số được chế tác với hai phần chính - mặt số chính và một mặt số phụ tại vị trí 6 giờ

Nhưng trên tất cả, giá trị của Grande Sonnerie nằm tại bộ máy, nơi hội tụ những gì tinh hoa nhất của nghệ thuật cơ khí Thuỵ Sĩ.

Không giống như những bộ máy grande sonnerie mang phong cách đương đại khác, chẳng hạn như chiếc Patek Philippe ref. 6301P mới đây, bộ máy của Philippe Dufour Grande Sonnerie gợi nhớ đến những bộ máy đồng hồ tốt nhất thế giới do Thuỵ Sĩ sản xuất vào đầu thế kỉ 20. Những bộ máy này được chế tác bởi Louis Elisee Piguet, nghệ nhân chế tác bộ máy mà Dufour luôn nhắc đến với một sự tôn trọng rất lớn.

Ngài Dufour đã lấy cảm hứng từ những mẫu đồng hồ kiệt tác trong quá khứ để tạo nên một chiếc Grande Sonnerie của riêng mình. Do đó, có thể coi đây là dấu ấn cuối cùng của nghệ thuật chế tác đồng hồ truyền thống thế kỉ 20, đồng thời mở ra một chương mới cho các thương hiệu đồng hồ độc lập của thế kỉ 21.

Phiên bản này là một trong bốn chiếc đồng hồ đeo tay của Grande Sonnerie có mặt số phủ men nung nhiệt; trong khi ba chiếc còn lại giống hệt nhau về mặt số và bộ máy, chỉ khác về chất liệu thân vỏ. Ba chiếc còn lại của Grande Sonnerie có thân vỏ bằng vàng hồng, vàng trắng nguyên khối và platinum.

Năm 1999, ngài Dufour đã cho ra mắt hai phiên bản Grande Sonnerie với mặt số lộ máy (skeleton), một phiên bản bằng vàng trắng và một chiếc bằng vàng hồng. Sau đó, ông cũng đã hoàn thành thêm hai chiếc nữa trong 10 năm tiếp theo.

Vỏ của chiếc Grande Sonnerie có thiết kế đơn giản: viền bezel rộng, hình vòm, các càng bắt dây thuôn nhọn và mặt dưới có thiết kế bản lề giống đồng hồ bỏ túi.

Chi tiết nổi bật khác trên Grande Sonnerie nằm tại hai cần gạt có chức năng chọn tính năng sonnerie và điều chỉnh chế độ im lặng - bật tiếng. Núm vặn giữa hai cần gạt có nhiệm vụ kích hoạt cơ chế điểm chuông minute repeater.

Thân vỏ đồng hồ được chế tác bằng phương pháp thủ công cổ điển. Điều này có thể thấy được qua các chi tiết trên bề mặt vỏ đồng hồ.

Các đường nét cho thấy cần gạt được chế tác và hoàn thiện hoàn toàn thủ công, trong khi càng bắt dây đều được hàn bằng tay.

Tương tự, mặt số phủ men mang phong cách cổ điển ở cả hình thức và phương pháp chế tác. Được chia làm hai phần riêng biệt, mặt số có màu trắng sáng bóng với các cọc số giống hệt như phông chữ trên đồng hồ bỏ túi trước đây, đặc biệt là các cọc số tại mặt số phụ.

Bên dưới nắp đậy trong suốt ở mặt sau đồng hồ là các chi tiết bộ máy phức tạp

Giống như tất cả những bộ máy grande sonnerie cổ điển, chiếc Grande Sonnerie của Philippe Dufour có mặt dưới được chia làm hai nửa khác nhau - một bên được để lộ các chi tiết máy phức tạp - mặt còn lại được đóng kín hơn, chỉ hiển thị bánh răng của cơ chế giờ, phút thông thường. Hình dạng và bố cục của các chi tiết lộ máy được thiết kế rất cổ điển, phảng phất tinh thần của đồng hồ cơ khí cách đây một thế kỉ.

Mỗi nửa của mặt dưới đồng hồ được cung cấp năng lượng bởi một hộp cót riêng, thể hiện ở các bánh răng và bánh cóc của mỗi hộp cót. Mỗi bánh răng đều có một cặp lò xo lên dây tích hợp lớn quen thuộc của tính năng grande sonnerie. Núm vặn của đồng hồ có thể tác động đến một trong hai hộp cót. Khi xoay núm vặn thuận chiều kim đồng hồ, năng lượng sẽ được dẫn truyền qua vành dây tóc giúp đồng hồ hoạt động; ngược lại, khi xoay núm ngược chiều kim đồng hồ, cơ chế điểm chuông sẽ được kích hoạt.

Hộp cót phía trên cung cấp năng lượng cho kim giờ, phút, giây hoạt động, trong khi hộp cót phía dưới kích hoạt cơ chế điểm chuông.

Yếu tố mang đậm tính đương đại nhất của bộ máy nằm tại bánh xe cân bằng. Bánh xe cân bằng có thể tự động điều chỉnh tuỳ theo khối lượng và tác động của trọng lực, thay vì được cố định bằng ốc vít trên những mẫu đồng hồ grande sonnerie thông thường.

Chất lượng hoàn thiện trên từng chi tiết là gần như hoàn hảo, cho thấy kỹ năng hoàn thiện thủ công lão luyện của Dufour.

Độ vát cạnh của các nan hoa trên bánh răng hẹp hơn so với những mẫu bánh răng sau này của bộ máy

Các góc cạnh của cầu nối và chi tiết nhỏ bằng thép đều rất tuyệt hảo.

Dòng chữ khắc trên chi tiết bộ máy được thực hiện thông qua một máy khắc điều khiển bằng tay. Trong khi đó, tên thương hiệu và số seri được khắc trực tiếp bằng tay.

Nguồn: watchesbysjx

Sản phẩm liên quan
loading